Hotline
Vina Real Group

Khánh Hoà kiến nghị Chính phủ ưu tiên phát triển khu kinh tế Vân Phong

Chủ tịch Khánh Hoà kiến nghị Chính phủ xây dựng chính sách phát triển khu kinh tế Vân Phong, giúp tỉnh này có động lực trong tình hình Covid-19.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cảm ơn Chính phủ mới đây đã cho phép Khánh Hoà điều chỉnh, quy hoạch lại khu kinh tế Vân Phong, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương chiều 2/7. Tân chủ tịch tỉnh Khánh Hoà nói tỉnh này đang thực hiện theo tinh thần phát triển tổ hợp dịch vụ du lịch cao cấp, tổ hợp cảng biển hiện đại, tổ hợp công nghiệp nặng, công nghiệp phụ trợ.

“Bắc Vân Phong đang là nơi tỉnh có thể tiếp tục đầu tư mạnh. Mong Chính phủ xây dựng chính sách phát triển”, ông Tuân nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc.

Ông cũng kiến nghị Chính phủ sớm triển khai đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang, nâng cấp sân bay Tuy Hoà để phục vụ phát triển vùng kinh tế của Bắc Khánh Hoà và Nam Phú Yên như trong nghị quyết chung của Chính phủ.

Khánh Hoà cũng mong Chính phủ xem xét hỗ trợ bổ sung vốn đầu tư các công trình quan trọng cho tỉnh như đường băng số 2 đường giao thông ven biển, xây dựng đê kè chống biến đổi khí hậu.

“Mong Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm ban hành các kết luận để chỉ đạo hỗ trợ xử lý những vướng mắc phát sinh khi tỉnh khắc phục các nội dung của đoàn thanh kiểm tra; sớm triển khai các dự án đầu tư để ổn định kinh tế xã hội”, ông Tuân đề xuất.

Trước đó, người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hoà thông tin, tỉnh đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 và Đảng bộ tỉnh phải lãnh đạo khắc phục hậu quả các vi phạm, xử lý các vi phạm sau thanh kiểm tra với các dự án trên địa bàn.

Tổng sản phẩm trên địa bàn Khánh Hòa sáu tháng đầu năm giảm 12%, doanh thu dịch vụ giảm 70-80%, chỉ có 2 chỉ số tăng là sản xuất công nghiệp và đánh bắt nuôi trồng thuỷ sản. Khánh Hòa là một trong 12 tỉnh có GRDP tăng trưởng âm và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu có chương trình riêng để khắc phục, tránh để “tăng trưởng xuống đáy, năm 2021 gượng dậy rất khó khăn”.

“Tỉnh Khánh Hoà đang kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh lại các dự án sai phạm trước đây, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển”, ông Tuân nói và cho biết, hàng loạt giải pháp nhằm giảm tác động của dịch bệnh đã được khởi động. Từ đầu tháng 6, tỉnh tích cực kích cầu du lịch ở miền Trung, TP HCM, Hà Nội; đồng thời hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trước đó, ngày 23/6, Chính phủ đồng ý dừng triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

UBND tỉnh Khánh Hòa được giao tổ chức lập quy hoạch địa phương này thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch liên quan và quy định pháp luật.

Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2018). Các đơn vị dự kiến xây dựng đặc khu gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang).

Tháng 6/2018, Quốc hội biểu quyết ý lùi dự án Luật này với hơn 85% đại biểu tán thành.

Theo Vnexpress

 

 

Xin chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án của Vina Real Group. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.