Hotline
Vina Real Group

Cập nhật thủ tục và chi phí sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2019

Theo quy định mới, thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán, sang nhượng được tiến hành như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì? Có bao nhiêu loại phí cơ bản bạn cần phải đóng?
sang tên sổ đỏ
Cập nhật thủ tục và chi phí sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2019

Điều kiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Để có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ, điều kiện quan trọng nhất là phải có giấy tờ nhà đất bản gốc. Cụ thể:

 • Các loại giấy bản gốc về nhà đất và người bán chứng minh được sở hữu của minh đối với tài sản
 • Tài sản nhà, đất không thuộc diện tranh chấp, bị kê biên, chờ thi hành án
 • Với các tài sản sở hữu chung, cần phải có chấp thuận của các bên đồng sở hữu
 • Một số TP lớn (Hà Nội, TP.HCM) có thể sẽ yêu cầu người làm thủ tục sang tên sổ đỏ phải có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn

Trình tự tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ và các loại chi phí

1. Đặt cọc

Bước này được tiến hành sau khi các bên đã thỏa thuận xong số tiền chuyển nhượng và làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Và giá trị đặt cọc thường do các bên thống nhất với nhau. Việc giao nhận tiền cọc phải được tiến hành công khai, ghi nhận thành văn bản và có chữ ký của các bên tham gia, kể cả người làm chứng. Mặc dù không có trong quy định, nhưng bạn vẫn nên tiến hành công chứng hợp đồng đặt cọc để tránh rủi ro.

Mặt khác, có thể bỏ qua bước này nếu các bên thống nhất là không cần thiết; hoặc với các trường hợp sang tên sổ đỏ do được tặng, cho, thừa kế.

2. Công chứng hợp đồng

Các bên có nhu cầu sang tên sổ đỏ cần đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng. Trong 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

cap nhat thu tuc va chi phi sang ten so do moi nhat nam 2019

3. Kê khai nghĩa vụ tài chính

Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ được tiến hành thực hiện tại UBND cấp Huyện nơi có nhà, đất. Hồ sơ thực hiện thủ tục kê khai để sang tên sổ đỏ gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho, tặng cần phải có thêm 04 bản theo mẫu 11/TK-TNCN)
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ đỏ (01 bản sao có chứng thực)
 • CMND và Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực)
 • Với trường hợp cho, tặng, thừa kế, phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân

4. Nộp thuế

Kể từ 10 ngày sau khi có thông báo, người nộp thuế thực hiện việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước và thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể:

– Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): 2% dựa trên chi phí chuyển nhượng bất động sản (Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007). Theo quy định, bên bán sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế TNCN (vì người bán là người có thu nhập), nhưng thực tế hai bên có thể thỏa thuận khoản tiền này.

Các trường hợp miễn thuế TNCH

 • Thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp mua bán đất giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu, bố vợ, mẹ vợ với con rể, anh chị em ruột với nhau
 • Người bán nhà đất có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011, lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị quyền sử dụng đất (giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh, TP ban hành). Cụ thể: Tiền lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%.

Ví dụ: Giá đất đường Y theo UBND TP ban hành là 2 triệu/m2. Khoảng lệ phí trước bạ cần phải nộp khi sang tên sổ đỏ mảnh đất với diện tích 100 m2 là: 100 x 2 x 0,5% = 1 triệu VND

Lưu ý: Bên nhận quyền sở hữu nhà, đất ở sẽ nộp toàn bộ hồ sơ đã được thực hiện theo các bước nói trên tại nơi đã cấp sổ đỏ ban đầu (Sở địa chính nhà đất nếu do UBND TP cấp; UBND quận huyện nếu do UBND quận huyện cấp…) để đăng ký trước bạ.

cap nhat thu tuc va chi phi sang ten so do moi nhat nam 2019

5. Kê khai hồ sơ sang tên

Thực hiện tại UBND quận huyện nơi có nhà, đất với hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động do bên bán ký. Bên mua có thể ký thay đơn này nếu có ghi rõ điều này trong hợp đồng
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, khai nhận tài sản
 • Bản gốc sổ đỏ
 • Bản gốc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao CMND và Sổ hộ khẩu của bên mua/nhận

6. Nộp lệ phí và nhận sổ đỏ

Sau khi tiến hành các bước trên và nộp đầy đủ lệ phí theo quy định pháp luật thì thủ tục sang tên sổ đỏ của bạn hoàn tất và người mua, người được cho, tặng, thừa kế sẽ nhận được sổ đỏ mang tên của mình.

Các lệ phí thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

 • Phí thẩm định: Bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ)
 • Phí địa chính: 15.000 đồng/hồ sơ
 • Phí cấp sổ đỏ: Tùy từng trường hợp cụ thể
 • Phí công chứng sang tên sổ đỏ căn cứ vào giá trị hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá trị tài sản giao dịch:

cap nhat thu tuc va chi phi sang ten so do moi nhat nam 2019

MuaBanNhaDat theo TBKD

 

 

Xin chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án của Vina Real Group. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.